MĂNG BUK – NƠI TRÁI TIM CÒN Ở LẠI

Với hơn 40km đường mà mất hơn 2h đi ô tô mới vào tới nơi với U-oát, còn Lexus và Kia Caren thì phải chịu thua nằm lại dọc đường. Lần đầu tiên biết những “Ổ Voi”, “ Ngầm” khủng bố thế nào phải nhờ người bản địa chạy dùm chứ mình chịu thua (Qua chuyến đi này kinh nghiệm lái xe của mình lên tay hẳn đấy nhé ) .Nghe các thầy cô bảo cách đây vài năm nếu muốn vào đến trung tâm xã phải đi mất 2 ngày với xe máy. Nghe thật kinh khủng !
         11h nhóm đã có mặt tại Trường dân Tộc Bán Trú xã Măng Buk, phải nói ai cũng mệt nhưng rất vui và tinh thần phấn chấn. Tranh thủ lót dạ và bàn kế hoạch chia thành các nhóm đi các điểm Trường tại các thôn, buôn. Mình và 3 bạn thành viên “nhóm bạn thân 1+”thì phụ trách 3 điểm Trường Đăk Uy Pay, Đăk Pong I và Đăk Pong II. Lần đầu tiên biết đơn vị đo lường đường bộ mới của các thầy, cô giáo nơi đây khi mình hỏi đường đến thôn Đăk Uy Pay khoảng bao nhiêu km. Thầy hiệu phó cười và nói ở đây không ai tính bằng km cả. Nếu đến được điểm trường này thì mất tầm 50 phút đi xe máy nếu trời nắng, còn trời mưa thì tùy. Mà đúng thật, toàn đi bằng đường mòn của bà con đồng bào đi nương rẫy. Dốc thì đi số 1 với xe Sirius mà 1 người ngồi sau còn đẩy xe mới chịu lên được dốc.
13h nhóm đã có mặt tại điểm trường xa nhất của xã. Thôn Đăk Uy Pay với gần 50 hộ dân tập trung sinh sống ven triền đồi. Điểm trường là 2 phòng học dành cho cấp 1 và mẫu giáo với 3 giáo viên phụ trách. Nhìn những đứa trẻ lem luốc vì bùn đất và không được chăm sóc mình không khỏi chạnh lòng. Nghĩ đến những đứa trẻ đầy đủ điều kiện hơn ở thành phố được cha mẹ đưa đốn đi học thì phải nói rằng trẻ ở đây rất ngoan và nhút nhát. Nhìn những đứa trẻ trên tay cần quà của nhóm rất vui vì có lẽ lần đầu tiên có người quan tâm đến chúng như vậy. Khi chia tay điểm trường Đăk Uy Pay còn lại trong tim mình ánh mắt thầy giáo, một ánh mắt rất buồn khi chia tay với người thân vậy …
        Từ điểm Đăk Uy Pay đến Đăk Pong nhóm gặp phải 1 cơn mưa rào mà các thầy đi cũng nhóm đã cảnh báo trước . 1 dốc ngắn nhưng cả người, xe đều toàn bùn đất. Cả nhóm phải hì hục đẩy từng chiếc xe máy lên dốc trơn tuộc. Đi dép thì tuộc, bỏ dép lại té. Lên được dốc, cả nhóm nhìn nhau ai nấy đều vừa thở vừa cười toe toét …Lại lôi máy ảnh ra chụp tấc cả các tư thế với bùn đất khắp người và xe.
         Sau chuyến đi, mình thật cảm phục các thầy cô giáo tuổi đời còn rất trẻ ở đây, có thầy cô chỉ mới sinh năm 1991 mà đã dạy ở các điểm trường. Cái tâm với nghề, muốn mang cái chữ đến với đồng bào còn khó khăn nơi đây. Tuổi trẻ nhiệt huyết mang văn hóa đến các thông, làng như lời bài hát : .. Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên …
         Cảm ơn “ Gánh Hàng Xén “ đã mang tấm lòng đến với Tây Nguyên, nơi những trẻ em còn thiếu thốn về mọi thứ. Nơi mà lòng yêu nghề của các thầy cô giáo, nơi tình cảm của mọi người còn mong đoàn ở lại khi phải nói lời chia tay ..
Muốn viết thật nhiều, nhưng đành phải hẹn các thầy cô ở Trường DTBT Măng Buk , Trường DTBT Đăk Ring và điểm trường ở các thôn vào 1 ngày không xa.
Mình hứa sẽ quay trở lại, nhất định sẽ quay lại …

( Nguyễn Văn Thịnh )

 Bếp ăn của học sinh Trường DTBT Măng Buk

phát bánh mì, bánh kẹo điểm Trường Đăk Pong II

ngầm thế này mà ngăn được tình cảm của mình sao :))

Không những phát quà cho học sinh, còn rất năng động tạo trò chơi cho các em

Những cánh bướm sau cơn mưa :))

dãy bàn ăn của học sinh Trường DTBT Đăk Ring

Một lớp học tại điểm Trường Đăk Pong II

Advertisements

4 thoughts on “MĂNG BUK – NƠI TRÁI TIM CÒN Ở LẠI

    • ko ngờ anh Thịnh cũng là 1 ” nhà văn ” ấy nhỉ. đọc xong mới thấm hơn nữa tấm lòng, chịu thương chịu khó của các thầy cô giáo, sự khó khăn của các em HS, sự vất vả của các bạn 1+. xin đồng cảm và sẻ chia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s